Sideway Là Gì? Cách Xác Định Xu Hướng Sideway

242
Booking.com

Sideway là một trong những xu hướng theo dõi sự dịch chuyển về giá. Qua đó, mà sideway cũng rất quan trọng trong thị trường giao dịch tài chính hiện nay. Nó thể hiện các chỉ báo xác định xu hướng. Hãy cùng tìm hiểu xem Sideway là gì? Tìm hiểu Sideway trong sàn chứng khoán.

Sideway là gì

Xu hướng Sideway là gì?

Sideway trong chứng khoán được xem như một xu hướng giá dịch chuyển bên trong vùng được tạo bởi các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh khi giao dịch. Khác với những tính năng Uptrend và Downtrend, xu hướng Sideway bên mua và bên bán gần như cân bằng với nhau. Vì thế mà không hình thành các đỉnh hay đáy mới.

Trong giao dịch dài hạn, sự dịch chuyển về giá cũng giống như những vận động viên tham gia thi đấu marathon với cự ly 500km trong 10 ngày. Vậy, liệu họ có thể chạy 500km/10 ngày một cách liên tục và không ngừng nghỉ? Điều này là hoàn toàn bất khả thi.

Uptrend là xu hướng giá lên còn Downtrend là xu hướng giá xuống, 2 xu hướng này sẽ bù trừ cho nhau và thay thế nhau trong từng giai đoạn. Vì thế mà xu hướng không thể kéo dài mãi mãi mà nó những khoảng trống xen giữa đó chính là xu hướng sideway rất cần thiết cho những giai đoạn ấy.

Sideway là gì
Xu hướng Sideway là gì?

>>> 13 Khóa Học Thành Thạo Tin Học Văn Phòng Online Uy Tín Nhất

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc Sideway là gì? thì sideway còn được hiểu một cách đơn giản là quản thời gian trũng hoặc là 1 quãng nghỉ trong thị trường giao dịch. Khi đó, thị trường sẽ trở về với trạng thái tích lũy, dẫn đến bên mua và bên bán sẽ trở nên lưỡng lự và phân vân về quyết định đầu tư và giao dịch của mình.

Có thể thấy, thị trường giao dịch rất cần những quãng thời gian cân bằng như thế này nhằm nhìn nhận và đánh giá xu hướng trước. Trước khi có thể quyết định liệu tiếp tục xu hướng cũ hay sẽ được đảo ngược và tạo nên xu hướng mới.

Câu hỏi về sideway là gì đã được trả lời. Vậy thị trường sẽ bắt đầu một xu hướng sideway khi nào? Câu hỏi này yêu cầu chúng ta cần phải xác định được xu hướng Sideway một cách rõ ràng nhất.

Cách xác định xu hướng Sideway?

Sideway trong các sàn giao dịch chứng khoán thường sẽ xuất hiện ở cuối mỗi một xu hướng Downtrend hoặc Uptrend. Xu hướng sideway xuất hiện cũng là lúc mà các nhà đầu tư dành thời gian để xác định chỉ báo MACD (được xem là 1 trong các chỉ báo xác định xu hướng), thông qua đó mà có thể đưa ra những xu hướng chủ đạo trong các phiên giao dịch quá khứ và đưa ra dự báo cho xu hướng tương lai.

Sideway là gì
Sideway hình thành thông qua các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh

Khi thị trường được xác định chuyển sang xu hướng Sideway khi phân tích kỹ thuật xuất hiện 4 điểm đảo chiều xu hướng và giá thì vẫn chưa thể được định hình thành đỉnh mới hay đáy mới một cách rõ ràng.

Giá giao dịch trong vùng Sideway được hình thành thông qua các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Mà các ngưỡng kháng cự và hỗ trợ này mạnh trong trường hợp giá nhiều lần quay lại các ngưỡng đó mà không bị phá vỡ, thường thì việc quay lại tối thiểu là 3 lần. Nếu bạn muốn chọn chỉ báo sideway áp dụng trong giao dịch ngoại hối, bạn có thể xem cách giao dịch forex trên thị trường sideway chi tiết.

Trên đây là những thông tin nhằm trả lời cho câu hỏi Sideway là gì? Nó có vai trò như thế nào trên thị trường giao dịch hiện nay. Xu hướng sideway xuất hiện như một trạng thái “bão hòa” thị trường, giúp thị trường có thời gian để phân tích, nhận định tình hình rồi đưa ra các dự báo cho chiến lược của mình.

Bình Luận Bài Viết

Bình Luận

Booking.com